fbpx

8 mô hình kinh doanh theo học thuyết “bò sữa”

Nắm rõ được điểm mạnh và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp là điều kiện cần có để phát triển doanh nghiệp.
Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên lựa chọn mô hình kinh doanh nào, bài viết sau có thể sẽ giúp bạn “khai sáng” cách kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

8 mô hình kinh doanh theo học thuyết bò sữa

1. Bán hàng trực tiếp (Direct Model)

Bạn nuôi bò để lấy sữa, sau đó mang sữa bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây là quá trình bán hàng dựa vào giao tiếp giữa người bán và khách hàng. Qua đó người bán tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các đặc tính của sản phẩm hướng đến nhóm đối tượng phù hợp.

Bán hàng trực tiếp (Direct Model)

Mô hình bán hàng trực tiếp

2. Mô hình Freemium (Freemium Model)

Là hình thức kinh doanh dựa trên nguyên lý miễn phí (Free) các dịch vụ cơ bản. Cách này để tiếp cận được nhiều khách hàng, sau đó bán những dịch vụ có tính năng cao hơn (Premium). Một số “ông lớn” đã sử dụng mô hình này như Skype, Maichimps, Google,… Bạn nuôi bò sữa, bạn sẵn sàng cho người tiêu dùng sữa miễn phí (vì giá sữa rẻ) và tính tiền trên các dịch vụ đi kèm như thùng đựng sữa.

Mô hình Freemium (Freemium Model)

Mô hình Premium

3. Thuê bao (Subcription Model)

Bạn có một con bò, bạn cung cấp cho khách một hộp sữa với giá $3/ hộp. Sau đó hãy đề nghị cung cấp cho khách gói cung cấp 20 hộp sữa mỗi tháng với giá $40.

4. Nhượng quyền (Franchise Model)

Bạn có một con bò, hàng xóm của bạn có một hệ thống thiết bị đóng gói sữa bò đã có thương hiệu và giấy chứng nhận. Để tiết kiệm thời gian và công sức tạo dựng thương hiệu và uy tín. Bạn hãy mua lại thương hiệu đó từ hàng xóm và dùng thương hiệu đó cho sữa của bạn.

Nhượng quyền (Franchise Model)

Mô hình nhượng quyền

5. Mô hình người dẫn đầu thua lỗ (Loss Leader Model)

Mô hình này được áp dụng khi giá của một sản phẩm phải bán thấp hơn giá thị trường. Mục đích của mô hình để tăng doanh số cho các sản phẩm khác có nhu cầu lớn hơn. Bạn nuôi bò sữa và chỉ cung cấp ra ngoài thị trường với giá $0.5/lít, hãy cung cấp thêm các sản phẩm khác không chứa lastote, giàu protein hoặc sữa chua ít béo với giá cao hơn.

6. Mô hình bán hàng theo nhu cầu (On Demand Model)

Để sản phẩm sữa bò của bạn được phát triển rộng rãi hơn và dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn, bạn nên xây dựng một ứng dụng (app) để khách hàng có thể đặt hàng mọi lúc mọi nơi, qua đó bạn có thể tính thêm phí vận chuyển đến khách.

Mô hình bán hàng theo nhu cầu (On Demand Model)

Mô hình bán hàng theo nhu cầu

7. Mô hình tính phí chỗ ngồi (Ziferblat Model)

Là hình thức thay vì tính tiền dịch vụ, sản phẩm, chúng ta chỉ tính phí chỗ ngồi cho khách. Bạn cung cấp sữa bò, khi khách đến nhà bạn, bạn sẽ cung cấp sữa miễn phí cho khách, tuy nhiên bạn sẽ tính phí chỗ ngồi dựa trên thời gian khách ngồi tại nhà bạn.

8. Mô hình tận dụng xu thế đám đông (Crowdsoursing Model)

Là một mô hình kinh doanh mà bạn không cần phải có một con bò, bạn chỉ cần thuyết phục mọi người xung quanh góp tiền để mua một con bò và cam kết đầy đủ sẽ cung cấp cho mỗi người 10 hộp sữa bò mỗi tháng.

Những mô hình trên được áp dụng rộng rãi từ các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ đến những “ông lớn” trên thị trường quốc tế, qua bài viết này, Butterfly Network Technology hy vọng bạn sẽ tìm được mô hình kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
08 567 08680